Một số chia sẻ của kỹ sư khi sử dụng máy làm đá viên.
Việc trang bị và sử dụng máy làm đá không khó. Bạn sẽ nhận
được sự tư vấn từ nhà cung cấp, đơn vị phân phối họ sẽ hướng dẫn cho người
dùng.
Link tham khảo: https://www.youtube.com/watch?v=myxFseUpsas
Tuy nhiên nhằm để tránh các phát sinh khi sử dụng may lam da, sự cố, tiết kiệm được chi phí vận hành thì người dùng nên tìm hiểu và ghi nhớ những thuật ngữ bên dưới:
>>: Xem thêm về máy làm đá sạch loại tốt.
Nguyên tắc 2 : Nguồn nước phải là nước tinh khiết, tức là được lọc qua các hệ thống lọc, diệt khuẩn.
Quy chuẩn 3 : Tuyệt đối chú ý đường nước cấp liên tục, ổn định không được ngắt quãng, đường lắp nối nước vào máy phải chắc chắn, không bị rò rỉ. Trong đường nước cấp phải có van đóng (dùng để khoá đường nước khi bảo dưỡng, {sửa chữa|khắc phục sự cố).
Nguyên tắc 4: Ống nước thoát phải đảm bảo độ dốc, trong đường ống không có các vật chặn, sao cho nước thoát nhah ra bên ngoài, không dư đọng.
Nguyên tắc 5: Độ nén lên đường nước phải đạt trong khoảng 2¸5 Pa nếu không máy sẽ hoạt động kém và có thể không làm được đá (vì lực đẩy nước quá yếu không đảm bảo để bơm phun nước đến dàn lạnh). Nếu nước quá mạnh lớn hơn 5 Pa thì đá không già, ảnh hưởng đến chất lượng đá. Ngoài ra áp lực nước quá lớn làm hỏng van từ ( van cấp nước).
Nguyên tắc 6: Điện nguồn cấp cho máy ổn định, không chập chờn. Nguồn điện, 1pha, 220V, 50Hz (phụ thuộc vào công xuất của máy).
Trên đây là những bí quyết rất thực vế và những thông tin, thuật ngữ cơ bản về chi tiết của máy làm đá viên mà bạn nên biết. Nên tham khảo nhà cung cấp để có thêm thông tin về loại máy.
Cân nhắc: Xem thêm Video về các loại máy đá.
Link tham khảo: https://www.youtube.com/watch?v=myxFseUpsas
Tuy nhiên nhằm để tránh các phát sinh khi sử dụng may lam da, sự cố, tiết kiệm được chi phí vận hành thì người dùng nên tìm hiểu và ghi nhớ những thuật ngữ bên dưới:
Khái niệm cơ bản về máy làm đá
- Máy nén = Máy làm lạnh khí, gas
- Overload = Rơ le nhiệt, đuôi nhiệt
- Filter = Bộ lọc.
- Phao Gas = Bộ kiểm tra mức gas trong cối làm đá
- Van điện từ = Các van chặn gas điều khiển bằng điện
- Van tiết lưu cơ, van chặn cấp gas = Van điều chỉnh lưu lượng gas chỉnh thủ công
- Van chặn, van khóa = Các van khoá gas chỉnh thủ công
- Đầu áp cao = Đường đẩy của máy nén
- Đầu áp thấp = Đường hút của máy nén
- Đầu dò mức nước = Bộ cảm nhận mức nước được đặt trên cối đá
- Tháp giải nhiệt = dây chuyền làm mát máy đá bằng nước và quạt gió
- Bình tách dầu = Bộ tách dầu cho dầu quay trở lại máy nén
- Van một chiều = Khống chế cho gas đi theo một chiều nhất định
- Bình ngưng tụ = Bộ phận làm ngưng tụ gas hơi thành lỏng
- Bình chứa gas = Dùng để chứa gas lỏng
- Cối đá = Bộ phận làm lạnh nước thành đá theo khuôn
- Phin lọc = Bộ lọc ẩm và bụi bẩn...
- Rơ le áp suất cao , thấp = Bộ đóng ngắt điện bằng áp suất
- Rơ le áp suất dầu = Bộ đóng ngắt điện bằng áp suất dầu
- Đồng hồ áp suất thấp, cao = Bộ hiển thị áp suất thấp, cao
- Mắt soi gas, dầu = Dùng để theo dõi mức gas và dầu thông qua mắt kính
- Timer = Rơ le điều chỉnh thời gian
- Khởi động từ
- Rơ le phao nuớc
>>: Xem thêm về máy làm đá sạch loại tốt.
Nguyên tắc khi lắp đặt, sử dụng máy làm đá
Quy chuẩn 1: Vị trí đặt máy tại vị trí phù hợp sao cho không bị ẩm ướt, xung quanh máy thông thoáng không có vật cản, đảm bảo hệ thống tản nhiệt giải nhiệt tốt.Nguyên tắc 2 : Nguồn nước phải là nước tinh khiết, tức là được lọc qua các hệ thống lọc, diệt khuẩn.
Quy chuẩn 3 : Tuyệt đối chú ý đường nước cấp liên tục, ổn định không được ngắt quãng, đường lắp nối nước vào máy phải chắc chắn, không bị rò rỉ. Trong đường nước cấp phải có van đóng (dùng để khoá đường nước khi bảo dưỡng, {sửa chữa|khắc phục sự cố).
Nguyên tắc 4: Ống nước thoát phải đảm bảo độ dốc, trong đường ống không có các vật chặn, sao cho nước thoát nhah ra bên ngoài, không dư đọng.
Nguyên tắc 5: Độ nén lên đường nước phải đạt trong khoảng 2¸5 Pa nếu không máy sẽ hoạt động kém và có thể không làm được đá (vì lực đẩy nước quá yếu không đảm bảo để bơm phun nước đến dàn lạnh). Nếu nước quá mạnh lớn hơn 5 Pa thì đá không già, ảnh hưởng đến chất lượng đá. Ngoài ra áp lực nước quá lớn làm hỏng van từ ( van cấp nước).
Nguyên tắc 6: Điện nguồn cấp cho máy ổn định, không chập chờn. Nguồn điện, 1pha, 220V, 50Hz (phụ thuộc vào công xuất của máy).
Một số chia sẻ của kỹ sư khi sử dụng máy làm đá viên.
- Bạn cần chờ làm mẻ đá đầu tiên khoảng 35¸40 phút (Tùy loại máy khác nhau đôi chút, từ mẻ thứ 2 trở đi khoảng 15¸20 phút. Các bước hoàn toàn vận hành bằng máy,
- Khi lắp đặt xong máy sẽ làm việc hoàn toàn tự động vì vậy hạn chế tác động lên quá trình làm việc của máy.
- Sau khi hoàn tất một mẻ đá, đá sẽ được tự động đưa xuống ngăn chứa đá, khi dùng chỉ cần mở ngăn đựng đá để lấy.
- Nếu máy làm đá viên đang chạy bình thường mà thấy đá ra non ta cần kiểm tra đường nước cấp và khả năng vệ sinh của máy, nếu thấy dàn nóng bẩn, giải nhiệt kém cần vệ sinh dàn nóng.
- Kiểm tra đá làm ra đạt chất lượng (không bị non, viên đá đầy). Bạn nên để đá trong hộp chứa đá, nếu thấy đá tan ra nhanh, cần xem lại ống thoát nước xem có bị tắc không, nếu bị nghẽn nước không thoát ra được cần thông đường nước thoát cho máy làm đá viên ngay lập tức.
Trên đây là những bí quyết rất thực vế và những thông tin, thuật ngữ cơ bản về chi tiết của máy làm đá viên mà bạn nên biết. Nên tham khảo nhà cung cấp để có thêm thông tin về loại máy.
Cân nhắc: Xem thêm Video về các loại máy đá.